Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tập trung xử lý những kiến nghị của doanh nghiệp

Thông tin chỉ đạo, điều hành Ý kiến xử lý, phản hồi đối với các kiến nghị, yêu cầu của tổ chức, cá nhân  
Tập trung xử lý những kiến nghị của doanh nghiệp
Tại các khu công nghiệp (KCN) trên địa bàn tỉnh có gần 140 doanh nghiệp đi vào hoạt động, giải quyết việc làm cho hơn 35.000 lao động. Trong nhiều năm qua, thực hiện cam kết của UBND tỉnh với các nhà đầu tư, các KCN đã được đầu tư cơ sở hạ tầng tương đối đồng bộ, phục vụ nhu cầu sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp. Tuy nhiên, trong quá trình hoạt động, một số hạng mục cơ sở hạ tầng vẫn chưa được đầu tư bổ sung kịp thời, gây mất an toàn giao thông cho người lao động và ảnh hưởng đến môi trường trong KCN. Nhiều doanh nghiệp đã có kiến nghị tới các cơ quan chức năng yêu cầu nhanh chóng giải quyết, tạo thuận lợi phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp và tạo điều kiện cho công nhân lao động đi lại được an toàn. Ông Ngô Văn Dương - Giám đốc Công ty TNHH Giống cây trồng Nam Dương (KCN Đồng Văn) lo ngại: Việc xây gờ giảm tốc tuyến ra KCN Đồng Văn giao với quốc lộ 38 quá cao khiến nhiều công nhân đi trái đường, gây nguy hiểm khi tham gia giao thông. Hơn nữa, gờ giảm tốc quá cao còn gây xóc cho các phương tiện chở vật liệu xây dựng chạy qua, làm rơi vãi cát, người dân bơm nước chống bụi làm cho cổng KCN không được khô ráo, sạch sẽ.

Nhiều doanh nghiệp khác kiến nghị tập trung vào một số nội dung chính: Cần đặt tên đường, có biển chỉ dẫn vào các doanh nghiệp; đường vào KCN Châu Sơn nhiều hố ga không có nắp đậy rất nguy hiểm cho người tham gia giao thông; cổng KCN Đồng Văn xe ô tô đậu, đỗ không đúng quy định, người dân bán hàng ngay dưới lòng đường, vỉa hè gây mất an toàn giao thông; việc thoát nước thải ở KCN Đồng Văn còn hạn chế…

Ông Trần Xuân Dưỡng - Trưởng Ban Quản lý Các KCN tỉnh cho biết: Về kiến nghị của doanh nghiệp và công nhân lao động trong các KCN, đơn vị đã phối hợp với các ngành chức năng kiểm tra cụ thể và tổ chức giải quyết dứt điểm từng nội dung. Trong đó, tại KCN Đồng Văn đã có biển chỉ dẫn vị trí các doanh nghiệp ngay trên các trục giao thông chính vào KCN. Đối với những KCN còn lại, Ban sẽ chỉ đạo, đôn đốc các đơn vị đầu tư, quản lý hạ tầng triển khai cắm biển chỉ dẫn tên đường. Đường vào KCN Châu Sơn có nhiều hố ga không có nắp đậy gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông, Tổng Công ty Đầu tư và Phát triển nhà và đô thị đã hoàn thiện các hạng mục như thảm mặt đường, xây vỉa hè, cho lắp đặt tấm đan hố ga thu nước bảo đảm an toàn thuận lợi cho người tham gia giao thông. Riêng tấm đan hố ga bị vỡ, Ban Quản lý Các KCN tỉnh đã kiểm tra và đôn đốc chủ đầu tư hạ tầng KCN làm bổ sung, đến nay đã hoàn thành. Tại khu vực cổng KCN Đồng Văn, Ban đã phối hợp với Công an tỉnh, thanh tra giao thông, UBND thị trấn Đồng Văn ra quân kiên quyết xử lý những trường hợp xe ô tô đậu, đỗ không đúng quy định, giải tỏa lều quán cơi nới trái phép lấn chiếm lòng đường, vỉa hè làm nơi kinh doanh, di chuyển 02 cây ATM của Ngân hàng Công thương… từng bước bảo đảm an ninh trật tự và an toàn giao thông tại cổng KCN Đồng Văn.

Về vấn đề thoát nước tại KCN Đồng Văn, Ban Quản lý Các KCN tỉnh đã chỉ đạo Trung tâm Dịch vụ KCN, Công ty Cổ phần Môi trường và Công trình đô thị Hà Nam, Công ty Cổ phần Phát triển Hà Nam khơi thông kênh thoát nước trong KCN, nạo vét hố ga nước mưa, bố trí lực lượng, phương tiện, thiết bị tiêu nước khi ngập úng cục bộ. Riêng hệ thống xử lý nước thải ở KCN Đồng Văn I, Đồng Văn II hiện đang hoạt động đảm bảo xử lý nước thải của các doanh nghiệp đạt tiêu chuẩn mới thải ra ngoài. Do công trình hoạt động không hết công suất nên việc nâng cấp hệ thống xử lý nước thải hiện nay là chưa cần thiết. Đối với gờ giảm tốc ở cổng KCN Đồng Văn được làm theo đúng tiêu chuẩn quy định, bắt buộc công nhân đi xe máy từ trong KCN ra quốc lộ 38 phải giảm tốc độ, bảo đảm an toàn giao thông.

Đầu tư nâng cấp cơ sở hạ tầng đáp ứng nhu cầu của các doanh nghiệp sẽ nâng cao chất lượng thu hút đầu tư. Trong quá trình hoạt động, phát triển sẽ phát sinh nhiều hạng mục phải đầu tư, cải tạo, bổ sung mới đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp, việc này đòi hỏi các cơ quan chức năng cần bám sát, đồng hành, kịp thời hỗ trợ các doanh nghiệp, giúp doanh nghiệp yên tâm đầu tư sản xuất./.

Tin liên quan