Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tọa đàm giữa Thủ tướng với Thống đốc và doanh nghiệp tiêu biểu tỉnh Gunma

Hợp tác - Đầu tư  
Tọa đàm giữa Thủ tướng với Thống đốc và doanh nghiệp tiêu biểu tỉnh Gunma
Chiều tối 15/12 (theo giờ địa phương), đã diễn ra buổi Tọa đàm giữa Thủ tướng Phạm Minh Chính với Thống đốc và doanh nghiệp tiêu biểu tỉnh Gunma.

Cùng dự với Thủ tướng Phạm Minh Chính có Bộ trưởng Lao động Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung, Bộ trưởng Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thắng, lãnh đạo các bộ, ngành địa phương của Việt Nam. Thống đốc tỉnh Gunma Yamamoto Ichita và lãnh đạo các doanh nghiệp Nhật Bản. 

Đến thăm và làm việc tại tỉnh Gunma, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết ông rất ấn tượng với những thành tựu phát triển KT-XH của tỉnh, với vị thế là một trong những trung tâm phát triển kinh tế công nghiệp lớn nhất Nhật Bản và được biết đến với nhiều thế mạnh trong lĩnh vực công nghiệp chế tạo, công nghiệp phụ trợ, công nghiệp chế biến thực phẩm và nông sản, linh kiện điện tử, nông nghiệp công nghệ cao... ​

Thủ tướng đánh giá cao chính quyền tỉnh đã luôn tích cực, chủ động thúc đẩy hợp tác với phía Việt Nam trên mọi lĩnh vực. Theo Thủ tướng sự hiện diện đông đảo của các doanh nghiệp có mặt ngày hôm nay và chuyến công tác thành công đến Hà Nội của Ngài Thống đốc cùng các doanh nghiệp vào tháng 10 vừa qua đã nói lên được điều đó. 

Thời gian tới, để tăng cường hợp tác giữa Việt Nam và Nhật Bản nói chung và với tỉnh Gunma nói riêng, Thủ tướng mong muốn các doanh nghiệp tỉnh Gunma, Nhật Bản, với kinh nghiệm, thế mạnh và uy tín của mình, sẽ tiếp tục hỗ trợ, đồng hành cùng Chính phủ và các doanh nghiệp Việt Nam mở rộng hoạt động hợp tác đầu tư trong những lĩnh vực mà hai bên có nhiều thế mạnh, tiềm năng, đồng thời khai phá những lĩnh vực hợp tác mới.

Thủ tướng nhấn mạnh, với chủ trương hợp tác, thu hút đầu tư nước ngoài có chọn lọc, hướng tới chất lượng, hiệu quả, công nghệ cao và bảo vệ môi trường, Việt Nam ưu tiên thu hút các dự án đầu tư thuộc các ngành, lĩnh vực như: Kinh tế xanh, kinh tế số, kinh tế tuần hoàn, kinh tế tri thức; Khoa học và công nghệ, đổi mới sáng tạo, linh kiện điện tử, ô tô điện...; Sản xuất chất bán dẫn, năng lượng mới (hydrogen), năng lượng tái tạo; Trung tâm tài chính, tài chính xanh; Công nghệ sinh học, y tế; Nông nghiệp công nghệ cao… Mong muốn các doanh nghiệp tỉnh Gunma sẽ nghiên cứu, mở rộng hoạt động hợp tác, đầu tư trong những lĩnh vực này tại Việt Nam trong thời gian tới.

Hai bên sẽ trao đổi, tiếp tục tăng cường hợp tác "củng cố các chuỗi cung ứng", đảm bảo hoạt động sản xuất ổn định theo hướng đa dạng, minh bạch, bền vững, vì lợi ích của cả hai bên.

Đặc biệt, Thủ tướng mong muốn chính quyền và các doanh nghiệp tỉnh Gunma tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp, người lao động, sinh viên Việt Nam đến đầu tư, học tập, làm việc và sinh sống tại địa phương; qua đó, tiếp tục phát huy vai trò là cầu nối quan trọng thúc đẩy quan hệ giữa hai nước.

Thủ tướng đề nghị tỉnh Gunma tiếp tục đồng hành, hỗ trợ Việt Nam đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ các ngành, lĩnh vực mới nổi như bán dẫn, đổi mới sáng tạo, năng lượng tái tạo... Các doanh nghiệp, các trường đại học của tỉnh tăng cường hơn nữa hợp tác với các trường đại học, viện nghiên cứu của Việt Nam trong lĩnh vực trao đổi sinh viên, nghiên cứu sinh; đẩy mạnh hoạt động nghiên cứu và phát triển, nhất là phát triển nhân tài, kết nối mạng lưới chuyên gia, nhà khoa học, sinh viên giữa hai nước.

Với quyết tâm cao, nỗ lực lớn của hai bên, trên nền tảng "Quan hệ Đối tácchiến lược toàn diện vì hòa bình và thịnh vượng tại châu Á và thế giới", Thủ tướng tin tưởng rằng, hợp tác kinh tế - đầu tư - thương mại song phương giữa Việt Nam và Nhật Bản nói chung, với tỉnh Gunma nói riêng sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ hơn nữa. Chính quyền và các doanh nghiệp tỉnh Gunma sẽ là những nhân tố quan trọng, góp phần làm sâu sắc hơn quan hệ hữu nghị giữa hai nước chúng ta. 

Về phía Việt Nam, Chính phủ cam kết luôn lắng nghe, đồng hành, hỗ trợ và tạo mọi điều kiện thuận lợi để các nhà đầu tư nước ngoài nói chung và các nhà đầu tư Nhật Bản nói chung và tỉnh Gunma nói riêng đầu tư kinh doanh hiệu quả và bền vững tại Việt Nam.

Thủ tướng mong muốn 2 bên đã cố gắng rồi thì cố gắng hơn, đã quyết tâm rồi thì quyết tâm cao hơn, cùng nhau hợp tác, phát triển, vì lợi ích, ấm no, hạnh phúc của Nhân dân hai nước.