Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tạo điều kiện cho công nhân mua nhà ở xã hội tại KCN Đồng Văn IV

Tin tức – Sự kiện  
Tạo điều kiện cho công nhân mua nhà ở xã hội tại KCN Đồng Văn IV
Phát triển nhà ở xã hội trong các khu công nghiệp (KCN) là một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong phát triển kinh tế và nâng cao hiệu quả thu hút đầu tư vào KCN. Chủ trương này đã được Đảng và Nhà nước quan tâm, là một trong những nhiệm vụ quan trọng thực hiện công tác an sinh xã hội. Tại KCN Đồng Văn IV, hàng trăm căn hộ bán, cho thuê đã hoàn thành đang kêu gọi công nhân mua và thuê nhà ở.

Theo báo cáo của Ban Quản lý KCN Đồng Văn IV: tổng diện tích xây dựng nhà ở xã hội trong KCN có diện tích hơn 15 ha, bao gồm khu nhà ở xã hội, trung tâm thương mại, đất ở liền kề xã hội, đất ở liền kề thương mại, trong đó có 80% diện tích đất ở xã hội. Nhà ở xã hội bán cho công nhân của dự án được sử dụng riêng có diện tích  28,54m2 và 67 m2/căn hộ chung cư; giá trị căn hộ khoảng từ 300 -  619 triệu đồng. Đối tượng được mua nhà ở xã hội là cán bộ, công nhân làm việc tại KCN Đồng Văn IV chưa có nhà ở thuộc sở hữu của mình; chưa được mua, thuê hoặc thuê mua nhà ở xã hội; chưa được hưởng chính sách hỗ trợ nhà ở, đất ở dưới mọi hình thức tại nơi sinh sống, học tập hoặc có nhà ở thuộc sở hữu của mình nhưng diện tích nhà ở bình quân đầu người trong hộ gia đình thấp hơn mức diện tích nhà ở tối thiểu do Chính phủ quy định theo từng thời kỳ và từng khu vực (trường hợp có nhà ở thuộc sở hữu của mình thì diện tích nhà ở bình quân dưới 10 m2/người). Công nhân phải có đăng ký thường trú tại tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi có nhà ở xã hội; trường hợp không có đăng ký thường trú thì phải có đăng ký tạm trú từ một năm trở lên tại tỉnh, thành phố nơi có nhà ở xã hội, có tham gia BHXH tại tỉnh 1 năm trở lên. Thuộc diện không phải nộp thuế thu nhập thường xuyên theo quy định của pháp luật về thuế thu nhập cá nhân. Nói cách khác, phải là người có thu nhập hàng tháng từ 11 triệu đồng trở xuống (132 triệu đồng/năm) nếu không có người phụ thuộc. Trường hợp là hộ nghèo, cận nghèo thì phải thuộc diện nghèo, cận nghèo theo quy định của Thủ tướng Chính phủ.

Chi nhánh Ngân hàng Chính sách Xã hội  tỉnh Hà Nam cam kết sẽ cung cấp nguồn vốn cho vay mua nhà ở xã hội với giá trị lên đến 80%, lãi suất ưu đãi. Thời gian vay vốn kéo dài 15 – 20 năm, với lãi suất ưu đãi theo quy định của Nhà nước. Công ty đầu tư hạ tầng và đô thị Vigracera – Chi nhánh Tổng công ty Vigracera (chủ đầu tư dự án) đã khảo sát nhu cầu mua nhà ở xã hội và thuê nhà ở xã hội. Bước đầu đã có 279 cán bộ, công nhân đăng ký thuê nhà ở xã hội và 246 công nhân có nhu cầu mua nhà ở xã hội.

Tạo điều kiện cho công nhân mua nhà ở xã hội tại KCN Đồng Văn IV
Khu nhà ở xã hội (KCN Đồng Văn IV). Ảnh: Hòa Hậu

Ông Đinh Quốc Toàn, Phó Giám đốc Xí nghiệp Quản lý Vận hành KCN Đồng Văn IV cho biết: Bước đầu đơn vị hoàn thiện được 168 căn, trong đó có 32 căn 67 m2; 76 căn 54 m2 và 60 căn có diện tích 28 m2/căn. Đây là điều kiện thuận lợi để công nhân mua nhà ở xã hội, nhanh chóng ổn định cuộc sống, yên tâm làm việc trong các KCN. Tuy nhiên, trong KCN có khoảng 7.000 công nhân lao động, đến thời điểm này mới bán được 18 hồ sơ và đang gửi các cơ quan chuyên môn thẩm định 25 hồ sơ. Thực tế cho thấy có nhiều hộ có nhu cầu lại không đủ điều kiện và nhiều hộ có đủ điều kiện lại không bảo đảm năng lực tài chính để mua nhà. Dự kiến, đến hết năm 2025, tại KCN Đồng Văn IV có 11 tòa nhà ở xã hội được hoàn thiện với 2.021 căn hộ phục vụ cho thuê và bán cho công nhân.

Phát triển nhà ở xã hội không chỉ đáp ứng nhu cầu nhà ở của hàng nghìn hộ gia đình cán bộ, công nhân trong KCN mà còn góp phần bảo đảm an sinh xã hội, giải quyết việc làm, tăng thu nhập, kích cầu tiêu dùng của người dân và doanh nghiệp; tạo động lực phát triển liên ngành trong vùng. Quy mô, chất lượng nhà ở xã hội còn là thước đo sự phát triển hệ thống an sinh xã hội; nâng cao chất lượng sống; khi chuyển dịch kinh tế, thu hút đầu tư vào tỉnh.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Xuân Dưỡng cho biết: Việc hỗ trợ cán bộ, công nhân viên trong các KCN mua nhà ở xã hội sẽ góp phần cải thiện đời sống của người lao động và nâng cao hiệu quả thu hút đầu tư vào tỉnh. UBND tỉnh yêu cầu chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội; Chi nhánh Ngân hàng Chính sách Xã hội tỉnh Hà Nam phối hợp khảo sát nhu cầu mua nhà ở và thuê nhà ở  của cán bộ, công nhân trong KCN Đồng Văn IV, kịp thời giải ngân cho các đối tượng vay theo quy định. Công ty đầu tư hạ tầng và đô thị Vigracera – Chi nhánh Tổng công ty Vigracera đẩy nhanh tiến độ dự án, xây dựng theo đúng quy định được phê duyệt và bán nhà ở xã hội cho đúng đối tượng.

 Trần Hữu