Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Diễn đàn Hợp tác Đầu tư Việt Nam - Nhật Bản

Hợp tác - Đầu tư  
Diễn đàn Hợp tác Đầu tư Việt Nam - Nhật Bản
Chiều 8/9, Diễn đàn Hợp tác Đầu tư Việt Nam - Nhật Bản tại tỉnh Kanagawa, do Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản phối hợp cùng chính quyền tỉnh Kanagawa và chính quyền các tỉnh Hà Nam, Bắc Ninh đồng tổ chức, đã diễn ra tại thành phố Yokohama.

Sự kiện này nằm trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm 50 năm hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao, mở ra nhiều cơ hội để các doanh nghiệp Nhật Bản đẩy mạnh đầu tư vào Việt Nam trong thời gian tới.

Theo phóng viên TTXVN tại Nhật Bản, tham dự diễn đàn có ông Phạm Quang Hiệu - Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản; ông Kuroiwa Yuji - Thống đốc tỉnh Kanagawa; ông Nguyễn Quốc Chung - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân (HĐND) tỉnh Bắc Ninh; ông Nguyễn Anh Chức - Phó Chủ tịch thường trực Ủy ban Nhân dân (UBND) tỉnh Hà Nam; bà Vũ Nhật Hà - Trưởng Bộ phận đầu tư Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản, cùng đông đảo doanh nghiệp, nhà đầu tư, tổ chức xúc tiến đầu tư - thương mại, các đơn vị tư vấn đầu tư của Nhật Bản và Việt Nam.

Phát biểu khai mạc diễn đàn, Đại sứ Phạm Quang Hiệu nhấn mạnh đây là một sự kiện hết sức thiết thực, diễn ra trong bối cảnh Việt Nam và Nhật Bản đang có nhiều hoạt động kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. Nhật Bản là đối tác quan trọng hàng đầu về kinh tế, cung cấp viện trợ phát triển chính thức (ODA) lớn nhất cho Việt Nam, đồng thời là đối tác lao động lớn thứ hai, đối tác đầu tư du lịch lớn thứ ba và đối tác thương mại lớn thứ tư của Việt Nam. Các nhà đầu tư của Nhật Bản nói chung và tỉnh Kanagawa nói riêng đã đóng vai trò rất quan trọng trong tiến trình thu hút đầu tư nước ngoài của Việt Nam suốt 35 năm qua. 

Mr Chức.jpg

Mr Chức.jpgÔng Nguyễn Anh Chức, PCT thường trực UBND tỉnh Hà Nam

Chú thích ảnhTại diễn đàn, ông Nguyễn Anh Chức - Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Hà Nam - đã chia sẻ tiềm năng hợp tác đầu tư của tỉnh trong các lĩnh vực thế mạnh như sản xuất công nghiệp chế biến, công nghệ thông tin, sản xuất ô tô, máy móc, thiết bị nông nghiệp, thiết bị điện, điện tử, du lịch, dịch vụ… Ông đồng thời nhấn mạnh các giải pháp xây dựng môi trường thu hút đầu tư nước ngoài của tỉnh liên quan đến đầu tư xây dựng hạ tầng đồng bộ; quy hoạch và phát triển khu công nghiệp mới, khu công nghệ cao; hỗ trợ tuyển dụng lao động; đảm bảo an toàn, an ninh cho doanh nghiệp, nhà đầu tư, chuyên gia nước ngoài và người lao động. Trong đó, nổi bật là việc lãnh đạo chính quyền tỉnh duy trì gặp mặt đối thoại với các doanh nghiệp nước ngoài nói chung và Nhật Bản nói riêng định kỳ 2 lần/năm để lắng nghe tâm tư, nguyện vọng và kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc; hỗ trợ miễn phí tuyển dụng lao động cho doanh nghiệp, cũng như hỗ trợ đào tạo nghề cho lao động với mức trung bình 1 triệu đồng/lao động.

Đại diện tỉnh Bắc Ninh, bà Lê Thị Thu Huyền - Phó Trưởng Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh - nhấn mạnh thu hút đầu tư nước ngoài tại tỉnh Bắc Ninh trong những năm qua luôn đứng trong top 10 tỉnh dẫn đầu của cả nước về quy mô vốn thu hút đầu tư nước ngoài. Lũy kế đến hết năm 2022, tỉnh Bắc Ninh cấp đăng ký đầu tư cho gần 2.000 dự án vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) còn hiệu lực, với tổng vốn đầu tư đăng ký sau điều chỉnh và góp vốn đạt 24,4 tỷ USD. Trong đó, đầu tư vào lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo chiếm 70% tổng số dự án và chiếm 85% tổng vốn đầu tư nước ngoài. Đến nay, đang có hơn 100 dự án của các doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư vào tỉnh Bắc Ninh, với tổng vốn đăng ký là 1,67 tỷ USD, xếp thứ 3/39 quốc gia/vùng lãnh thổ (sau Hàn Quốc và Singapore). Về chính sách ưu đãi, bên cạnh các chính sách theo quy định chung do Chính phủ Việt Nam ban hành, tỉnh Bắc Ninh còn dành nhiều ưu đãi cho các doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực công nghệ cao, doanh nghiệp có dự án đầu tư sản xuất sản phẩm công nghiệp hỗ trợ, doanh nghiệp có dự án đầu tư quy mô vốn từ 6.000 tỷ đồng trở lên. Cụ thể là thuế suất ưu đãi 10% trong 15 năm; được miễn thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp trong 4 năm và giảm 50% số thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp trong 9 năm tiếp theo.

Mr Kuroi.jpg

Ông Kuroiwa Yuji, Thống đốc tỉnh Kanagawa, phát biểu tại diễn đàn

Chú thích ảnh  Về tỉnh Kanagawa, Thống đốc Kuroiwa Yuji cho biết diễn đàn lần này là cơ hội rất tốt để các doanh nghiệp tỉnh Kanagawa có thể cập nhật những thông tin mới nhất về môi trường kinh doanh tại Việt Nam, từ đó lựa chọn hướng đi phù hợp nhất cho hoạt động đầu tư vào Việt Nam thời gian tới. Đặc biệt, diễn đàn có sự tham dự và giới thiệu trực tiếp của lãnh đạo các tỉnh Hà Nam, Bắc Ninh về thế mạnh cũng như các chính sách ưu đãi của địa phương đối với các nhà đầu tư Nhật Bản. Thống đốc Kuroiwa hy vọng rằng sẽ ngày càng có nhiều doanh nghiệp tỉnh Kanagawa lựa chọn Việt Nam là điểm đến đầu tư và đóng góp tích cực vào quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại giữa hai nước.

Diễn đàn Hợp tác Đầu tư Việt Nam - Nhật Bản tại tỉnh Kanagawa là sự kiện mở đầu cho chuỗi các hoạt động giao lưu hợp tác về kinh tế, văn hóa, đầu tư, du lịch, ẩm thực trong khuôn khổ “Ngày Việt Nam tại tỉnh Kanagawa năm 2023”, diễn ra từ ngày 8-10/9

                                                                                                                                                                                                                                                        Phạm Tuân - Đức Thịnh (TTXVN)