Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Doanh nghiệp đăng ký sản xuất năm 2014: Thực hiện đúng cam kết

Thông tin chuyên ngành Quản lý hoạt động các Doanh nghiệp  
Doanh nghiệp đăng ký sản xuất năm 2014: Thực hiện đúng cam kết
Năm 2014 dự kiến có 45 dự án đi vào hoạt động; 7 tháng đầu năm đã thu hút thêm 25 dự án trong đó có 4 dự án đăng ký, cam kết sẽ đi vào hoạt động ngay trong năm. Như vậy, cả năm 2014 dự kiến có 49 dự án đi vào hoạt động (gồm 21 dự án FDI và 28 dự án đầu tư trong nước) với tổng số vốn đầu tư đăng ký 306,4 triệu USD và 3.630 tỷ đồng. Diện tích sử dụng đất của các doanh nghiệp là 126ha, lao động đăng ký 16.456 người. Ước giá trị sản xuất công nghiệp cả năm của các doanh nghiệp này (theo giá cố định năm 2010) đạt khoảng 332,2 tỷ đồng.

Nhiều dự án lớn đi vào sản xuất

Theo Ban Quản lý Các khu công nghiệp tỉnh: Đến hết tháng 7/2014, toàn tỉnh có 25 dự án  FDI và dự án trong nước chính thức đi vào hoạt động, trong đó có một số dự án lớn với tổng vốn đầu tư trên 10 triệu USD như: Dự án Sản xuất xe gắn máy của Công ty TNHH Honda Việt Nam, Dự án Sản xuất điện tử dân dụng của Công ty TNHH Anam Electronics Việt Nam, Dự án Sản xuất thanh nhôm định hình của Công ty TNHH nhôm Asean. Ông Đỗ Văn Huỳnh, Trưởng Phòng Quản lý doanh nghiệp (Ban Quản lý Các khu công nghiệp tỉnh) cho biết: Do gặp phải  những khó khăn nhất định, đặc biệt là về thị trường tiêu thụ nên Nhà máy Honda phải tạm dừng chưa đưa vào hoạt động (xây dựng hoàn thành từ cuối năm 2012). Song bắt đầu từ ngày 15/4/2014, nhà máy đã đi vào hoạt động với việc sản xuất lốc máy và một số thiết bị phụ trợ khác. Hiện nay, các công đoạn chuẩn bị phục vụ sản xuất xe máy nguyên chiếc đã cơ bản hoàn tất và nhà máy đang gấp rút chuẩn bị thêm những điều kiện cần thiết để bắt đầu từ tháng 10/2014 sẽ đi vào sản xuất chính thức sản xuất xe máy nguyên chiếc. Bình quân một ngày công ty sẽ sản xuất được 700 xe, dự kiến trong năm 2014 sẽ sản xuất được 64.400 xe.

Ngay từ khi được chấp thuận đầu tư, Công ty TNHH Honda Việt Nam đã được tỉnh đánh giá là một doanh nghiệp lớn và thực tế đây là doanh nghiệp duy nhất ở Hà Nam được xếp loại đánh giá đạt các tiêu chí về thu hút đầu tư của Bộ Kế hoạch và Đầu tư. Nhà máy có tổng mức đầu tư 126,5 triệu USD, sản xuất 500.000 xe máy/năm, thu hút giải quyết việc làm cho hơn 1.800 lao động. Hiện công ty đã tuyển được hơn 800 lao động. Với việc Công ty TNHH Honda Việt Nam đi vào sản xuất sẽ làm tăng giá trị sản xuất của khu công nghiệp lên từ 10 - 20%. Bên ngoài các khu công nghiệp, đến thời điểm này Nhà máy Nước giải khát Number One tại Kiện Khê (Thanh Liêm) cũng đã chính thức đi vào hoạt động, mặc dù có chậm so với kế hoạch ban đầu. Được khởi công xây dựng vào cuối năm 2012, trên diện tích gần 26ha với tổng vốn đầu tư 1.780 tỉ đồng, nhà máy được xây dựng theo 2 giai đoạn: Giai đoạn 1 từ năm 2012 - 2017 xây dựng hoàn thiện 5 dây chuyền sản xuất có công suất 300 triệu lít/năm, giai đoạn 2 từ năm 2017 - 2022 sẽ hoàn thiện tiếp 6 dây chuyền sản xuất nâng công suất tăng thêm 300 triệu lít/năm. Nhà máy Number One Hà Nam áp dụng những công nghệ hiện đại nhất Châu Âu được đầu tư đồng bộ hệ thống khép kín hoàn toàn tự động, với chi phí vận hành thấp giúp giảm giá thành sản phẩm bảo đảm tính cạnh tranh trên thị trường và tạo ra những sản phẩm chất lượng cao nhất. Không những có đóng góp đáng kể cho ngân sách, Number One còn góp phần thúc đẩy sản xuất nông nghiệp của Hà Nam phát triển với việc sử dụng các loại nguyên liệu là sản phẩm nông nghiệp tại địa phương.

Đáng chú ý trong số các doanh nghiệp đăng ký đi vào hoạt động trong năm 2014 có nhiều doanh nghiệp tập trung tối đa các nguồn lực để đẩy nhanh tiến độ xây dựng đưa dự án đi vào hoạt động sản xuất sớm hơn so với đăng ký. Công ty TNHH Dream Plastic, Dự án Nhà máy số 2 đăng ký bắt đầu sản xuất từ tháng 8/2014 nhưng đã đưa 2 dây chuyền đi vào hoạt động sớm hơn dự định; Dự án Sản xuất khăn bông của Công ty TNHH MTV Hà Đông - Hà Nam đăng ký bắt đầu sản xuất từ tháng 8/2014 nhưng từ ngày 02/5/2014 công ty đã chính thức đi vào sản xuất. Hay như Công ty TNHH An Nam chuyên sản xuất thiết bị âm thanh cũng đã đi vào sản xuất sớm trước 3 tháng so với kế hoạch. Ông Đỗ Thành Luân, Phó Trưởng Phòng Kế hoạch đầu tư (Ban Quản lý Các khu công nghiệp tỉnh) cho biết: Nhìn chung các doanh nghiệp đăng ký đi vào hoạt động năm 2014 đều cơ bản đáp ứng được các yêu cầu so với cam kết đầu tư về tiến độ xây dựng nhà xưởng, thời gian sản xuất. Ngoài các dự án đã đi vào hoạt động sản xuất kinh doanh, đa số các dự án còn lại đang khẩn trương đầu tư xây dựng để đi vào hoạt động theo đúng tiến độ đăng ký với tỉnh.

Tiếp tục tạo môi trường thuận lợi thu hút đầu tư

Môi trường đầu tư thông thoáng thuận lợi là yếu tố quan trọng kích thích doanh nghiệp đầu tư. Đáng chú ý, mặc dù trong bối cảnh nền kinh tế còn nhiều khó khăn, sức hồi phục của nền kinh tế chậm nhưng các doanh nghiệp trên địa bàn vẫn giữ ổn định và có bước tăng trưởng. Đây chính là kết quả từ việc đổi mới cách tổ chức quản lý, cải cách thủ tục hành chính thu hút đầu tư của tỉnh; đặc biệt là các cấp, ngành phối hợp thực hiện tốt 10 cam kết đối với doanh nghiệp. Do có môi trường đầu tư tốt tại các khu công nghiệp có nhiều doanh nghiệp thực hiện dự án mở rộng dây chuyền sản xuất cho thấy tín hiệu lạc quan phát triển. Cụ thể, Chi nhánh Công ty Cổ phần Sao Thái Dương (dự án số 2) sản xuất dược phẩm, mỹ phẩm và nước uống dược liệu, công suất 20 triệu sản phẩm/năm; Công ty TNHH Dream Plastic sản xuất đồ chơi có cơ sở 1 tại Khu công nghiệp Châu Sơn vừa qua đã xây dựng dự án số 2 tại Cụm công nghiệp Tây Nam thành phố Phủ Lý. Từ ngày 01/7/2014, nhà máy đã đưa 2 xưởng sản xuất vào hoạt động tạo việc làm cho khoảng 500 lao động (dự kiến khi hoàn thành chính thức công ty tạo việc làm cho 2.000 lao động).

Nhằm động viên và bảo đảm các doanh nghiệp đã đăng ký đi vào sản xuất đúng kế hoạch, vừa qua UBND tỉnh đã thành lập đoàn kiểm tra  do đồng chí Phạm Sỹ Lợi - Tỉnh ủy viên - Phó Chủ tịch UBND tỉnh dẫn đầu đi kiểm tra tiến độ thực hiện tại một số dự án ở trong và ngoài khu công nghiệp. Đoàn đã kiểm tra Nhà máy Sản xuất vôi công nghiệp của Công ty Cổ phần Xi măng Tràng An tại xã Thanh Nghị (Thanh Liêm), Dự án Xây dựng Trung tâm Dịch vụ giới thiệu sản phẩm và sản xuất đồ chơi trẻ em của Công ty TNHH Dream Plastic Hà Nam, Nhà máy Sản xuất nội thất và cơ khí tiêu dùng Ngọc Sơn của Công ty Cổ phần Ngọc Sơn Hà Nam tại Cụm Công nghiệp - Tiểu thủ công nghiệp Trung Lương và Dự án Xây dựng Nhà máy Sản xuất đồ gia dụng từ kim loại và phi kim loại của Công ty TNHH Emich International tại Cụm Công nghiệp - Tiểu thủ công nghiệp An Mỹ (Bình Lục). Tại các dự án, đoàn kiểm tra đã nắm bắt tiến độ xây dựng cũng như những khó khăn đề xuất của chủ dự án; chỉ đạo các ngành, địa phương phối hợp tháo gỡ khó khăn tạo điều kiện để doanh nghiệp hoàn thành xây dựng, đi vào sản xuất đúng kế hoạch, đồng thời yêu cầu doanh nghiệp thực hiện đúng giấy chứng nhận đầu tư được cấp, đẩy nhanh tiến độ xây dựng để có sản phẩm phục vụ thị trường. Tại dự án sản xuất vôi công nghiệp, qua kiểm tra cho thấy: xây dựng một số hạng mục không đúng vị trí so với tổng mặt bằng được chấp thuận; tiến độ thực hiện dự án chậm; quy mô, công suất không đúng theo hồ sơ được chấp thuận. Theo hồ sơ đăng ký, dự án có 3 dây chuyền sản xuất gồm dây chuyền 1 là 300 tấn/ngày; dây chuyền 2 là 200 tấn/ngày; dây chuyền 3 là 500 tấn/ngày. Tuy nhiên theo báo cáo của doanh nghiệp hiện đang đầu tư 1 dây chuyền với công suất 200 tấn/ngày. Đoàn đã đề nghị doanh nghiệp điều chỉnh lại tiến độ thực hiện để đến tháng 11/2014 phải có sản phẩm, điều chỉnh tổng mặt bằng. Đối với dự án nhà máy sản xuất và kinh doanh đồ gia dụng từ kim loại và phi kim loại được UBND tỉnh cấp giấy chứng nhận đầu tư số 06121000.115 cấp ngày 01/4/2014, đến tháng 7/2014 hoàn thành dự án và đi vào hoạt động, song tại thời điểm kiểm tra một số hạng mục còn chậm so với yêu cầu, đoàn đã đề nghị Công ty TNHH Elmich International khẩn trương hoàn thiện đầu tư xây dựng hạ tầng, lắp đặt thiết bị để sớm đưa dự án vào hoạt động, phấn đấu tháng 9/2014 có sản phẩm.

Theo báo cáo của Ban Quản lý Các khu công nghiệp tỉnh, tình hình sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp trong 7 tháng đầu năm ổn định; ở nhiều doanh nghiệp phát triển tốt hơn so với thời điểm cuối năm 2013; trong bối cảnh khó khăn các doanh nghiệp năng động hơn trong sản xuất kinh doanh. Dự kiến với tốc độ phát triển như hiện nay cộng với việc các dự án mới đăng ký đi vào sản xuất, giá trị sản xuất công nghiệp năm 2014 sẽ tăng từ 25 - 30%. Theo kế hoạch trong quý III/2014, trong các khu công nghiệp tiếp tục có 4 doanh nghiệp là Công ty TNHH Nippon Thermostat Việt Nam, Chi nhánh Công ty TNHH JCU Việt Nam và Công ty Cổ phần Vận tải và Thương mại Đại Thành Long đi vào hoạt động. Bước sang quý IV sẽ có thêm 9 dự án chính thức đi vào hoạt động. Hiện nay, các dự án còn lại đang tập trung đẩy nhanh tiến độ đầu tư xây dựng để đi vào hoạt động theo đúng cam kết với tỉnh.  

49 doanh nghiệp cả trong và ngoài khu công nghiệp đăng ký đi vào hoạt động năm 2014 có tổng vốn đầu tư đăng ký 306,4 triệu USD và 3.630 tỷ đồng. Diện tích sử dụng đất của các doanh nghiệp là 126 ha, lao động đăng ký 16.456 người. Ước giá trị sản xuất công nghiệp cả năm của các doanh nghiệp này (theo giá cố định năm 2010) đạt khoảng 332,2 tỷ đồng. Đây là điều kiện thuận lợi để sản xuất trong khu công nghiệp nói riêng và của cả tỉnh nói chung hoàn thành và hoàn thành vượt mức kế hoạch đề ra trong năm 2014./.